Their angels behold the Father in heaven – SN ngày 02.10.2023

Chủ nhật - 01/10/2023 09:24
80 3 702x332

Tác giả: Don Schwager
Nguồn: 
www.dailyscripture.net
Lm. Phaolô Vũ Đức Thành, SDD, chuyển ngữ

 

 

Thứ Hai, ngày 02.10.2023       

Các thiên thần của họ chiêm ngắm Cha trên trời

Mt 18,1-5.10

1 Lúc ấy, các môn đệ lại gần hỏi Đức Giê-su rằng: “Thưa Thầy, ai là người lớn nhất trong Nước Trời? “2 Đức Giê-su liền gọi một em nhỏ đến, đặt vào giữa các ông3 và bảo: “Thầy bảo thật anh em: nếu anh em không trở lại mà nên như trẻ nhỏ, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời.4 “Vậy ai tự hạ, coi mình như em nhỏ này, người ấy sẽ là người lớn nhất Nước Trời.5 “Còn ai tiếp đón một em nhỏ như em này vì danh Thầy, là tiếp đón chính Thầy.10 “Anh em hãy coi chừng, chớ khinh một ai trong những kẻ bé mọn này; quả thật, Thầy nói cho anh em biết: các thiên thần của họ ở trên trời không ngừng chiêm ngưỡng nhan Cha Thầy, Đấng ngự trên trời.

 
Suy niệm: Tại sao Đức Giêsu cảnh báo các môn đệ “không được khinh thường các trẻ nhỏ?” Thiên Chúa ở với những kẻ thấp hèn và nhìn đến họ với lòng trắc ẩn. Các thiên thần của Người hằng coi sóc họ như những người bảo vệ. “Vì Chúa sẽ cho các thiên thần canh giữ bạn trên khắp nẻo đường” (Tv 91,11). Thiên Chúa không để chúng ta một mình trong cuộc giằng co giữa “làm lành lánh dữ” (Is 7,15). Các thiên thần là “những đấng thiêng liêng được sai tới phục vụ để mưu ích cho những kẻ sẽ được thừa hưởng ơn cứu độ” (Hr 1,14).

 

Các thiên thần là sứ giả của TC và người bảo hộ cho chúng ta

Kinh thánh đầy những câu chuyện nói về cách thức các thiên thần làm sứ giả đưa tin và là những vị bảo vệ. Khi Phêrô bị xiềng xích trong ngục và bị lính canh giữ, một thiên thần đánh thức ông dậy giữa đêm, mở xiềng xích, và dẫn ông ra khỏi ngục an toàn, lướt qua những người lính giữ ngục và những cánh cửa khóa kín. Khi Phêrô nhận ra mình không bị mơ, ông thốt lên: “Giờ đây tôi tin chắc rằng Thiên Chúa đã sai thiên thần đến giải thoát tôi” (Cv 12,11). Khi Đanien bị ném vào hang sư tử hung dữ, một thiên thần đã bảo vệ ông khỏi sự nguy hiểm (Đn 6,22).


Các thiên thần cho chúng ta thấy rằng vũ trụ này vừa là vật chất vừa là thiêng liêng

Thánh John Chrysostom (347-407 AD), một giáo phụ thời Giáo hội sơ khai và là nhà giảng thuyết nổi tiếng đã so sánh các thiên thần bản mệnh với những đoàn quân bảo vệ trong những thành phố, là lính tiên phong của thành để đánh đuổi quân thù. Thánh Basil Cả (329-379 AD) nói rằng “Bên cạnh mỗi tín hữu đều có một thiên thần như là người bảo vệ và mục tử hướng dẫn họ trong cuộc đời.” Các thiên thần phụng sự Đức Giêsu sau khi Người chịu cám dỗ trong hoang địa và trong cơn sầu khổ của Người trong vườn Gethsemane (Lc 22,43). Các thiên thần sẽ xuất hiện trong ngày tái lâm của Đức Kitô, ngày mà họ sẽ loan báo, để phục vụ cho việc xét xử của Ngài (Mt 25,31). Các thiên thần cho chúng ta thấy rằng vũ trụ này mà Thiên Chúa dựng nên không chỉ là vật chất.


Ma quỷ tìm cách hủy diệt chúng ta

Các thiên thần sa ngã (Gđ 6; 2Pr 2,4; Kh 12,9), được mô tả trong Kinh thánh như những thần dữ hay ma quỷ (Mc 5,13; Mt 25,41), tìm cách hủy diệt chúng ta (1Pr 5,8). Nếu chúng không thể thuyết phục chúng ta từ bỏ đức tin và lòng trung thành với Đức Kitô, chúng sẽ cố gắng làm cho chúng ta trệch hướng khỏi thực hiện ý Chúa bằng cách làm chúng ta sao lãng với những điều tốt lành làm cho chúng ta mệt mỏi chán chường, hay làm cho chúng ta ra thờ ơ với những việc của Chúa.

TC ban cho chúng ta sự bảo vệ thiêng liêng chống lại thần dữ

Thiên Chúa ban cho chúng ta sự trợ giúp của các đạo binh thiên thần và ban cho chúng ta những vũ khí thiêng liêng, khiên thuẫn đức tin và áo giáp công chính (Ep 6,1-11), để chống lại ma quỷ và sự lừa dối của nó. Qua ơn sủng Chúa Thánh Thần, chúng ta cũng tham dự với ca đoàn thiên thần trên trời để hát mừng ngợi khen Thiên Chúa. Bạn có cám ơn Chúa về sự hướng dẫn và bảo vệ của Người không?

Lạy Chúa Giêsu, Chúa là nơi con nương ẩn và là sức mạnh con. Chớ gì con luôn luôn nhận biết bàn tay hướng dẫn của Chúa và sự trợ giúp của các thiên thần của Chúa trong việc bảo vệ con khỏi mọi sự dữ. Xin Chúa ban cho con sức mạnh của ý chí và lòng can đảm để con khước từ những gì xấu xa và chọn những gì tốt lành.


https://daminhtamhiep.net/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thời biểu Phụng vụ Giáo xứ
  THÁNH LỄ
   • Ngày thường
   Sáng : 05:00
   Chiều : 17:30
   • Chúa Nhật
   Chiều Thứ Bảy : 17:30
   Lễ 1 : 05:00
   Lễ 2 : 07:00
   Lễ 3 : 08:30
   Lễ 4 : 17:30

  • CHẦU THÁNH THỂ
   Chúa Nhật : 16:30
   Thứ Năm đầu tháng :
   16:30

  • GIẢI TỘI
   Trước và sau các lễ ngày      thường
  • RỬA TỘI TRẺ EM

   Chúa Nhật đầu tháng : 
     10:00

 
Ý Cầu Nguyện Tháng Tư
• Ý cầu nguyện: Cầu nguyện cho vai trò của những người nữ
Chúng ta hãy cầu nguyện để phẩm giá và sự phong phú của những người nữ được nhận biết trong tất cả các nền văn hoá, để không còn sự phân biệt đối xử mà họ là những nạn nhân ở nhiều nơi trên thế giới.

 
DGM. MATTHEN NGUYEN VAN KHOI
  ĐGM. MATTHÊÔ NGUYỄN VĂN KHÔI
Lịch Công Giáo Giáo Phận
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây