Lời nói và việc làm

Thứ sáu - 03/11/2023 23:34

CHÚA NHẬT 31 THƯỜNG NIÊN A

 
Phúc Âm: Mt 23, 1-12
“Họ nói mà không làm”
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Matthêô.
Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng dân chúng và các môn đệ rằng: “Các Luật sĩ và các người biệt phái ngồi trên toà Môsê: vậy những gì họ nói với các ngươi, các ngươi hãy làm và tuân giữ, nhưng đừng noi theo hành vi của họ: vì họ nói mà không làm. Họ buộc những bó nặng và chất lên vai người ta, còn chính họ lại không muốn giơ ngón tay lay thử. Mọi công việc họ làm đều có ý cho người ta thấy: vì thế họ nới rộng thẻ kinh, may dài tua áo. Họ muốn được chỗ nhất trong đám tiệc và ghế đầu trong hội đường, ưa được bái chào nơi đường phố và được người ta xưng hô là “Thầy”. Phần các ngươi, các ngươi đừng muốn được người ta gọi là Thầy, vì các ngươi chỉ có một Thầy, còn tất cả các ngươi đều là anh em với nhau. Và các ngươi cũng đừng gọi ai dưới đất là cha: vì các ngươi chỉ có một Cha, Người ngự trên trời. Các ngươi cũng đừng bắt người ta gọi là người chỉ đạo: vì các ngươi có một người chỉ đạo, đó là Ðức Kitô. Trong các ngươi ai quyền thế hơn sẽ là người phục vụ các ngươi. “Hễ ai tự nhắc mình lên, sẽ bị hạ xuống, và ai tự hạ mình xuống, sẽ được nâng lên”.

Suy niệm
Lời nói và việc làm

Tin mừng hôm nay mở ra cho chúng ta một bức tranh những lời ngay thẳng của Chúa Giêsu với các kinh sư và người Pharisêu - những người sống đạo đức giả và cao ngạo trong đời sống. Họ chỉ nói mà không làm, họ gây khó khăn cho người khác mà chính họ không dám gánh vác, họ làm mọi việc để được người ta ca ngợi và tôn kính. Họ không sống trung thực với bản thân, không sống trọn vẹn với điều mà Chúa đang mời gọi trong Tin Mừng.

Chúa Giêsu không phủ nhận quyền uy của các kinh sư và người Pharisêu trong việc truyền dạy luật lệ của ông Môsê. Nhưng Người nhắc nhở các môn đệ và dân chúng phải biết phân biệt giữa lời nói và việc làm của họ. Chúa Giêsu muốn chúng ta sống theo lời dạy của Thiên Chúa, nhưng không bắt chước lối sống đạo đức giả của những người chỉ biết nói mà không làm. Chúng ta cần tránh xa sự cao ngạo và kiêu hãnh mà học hỏi tinh thần khiêm nhường và phục vụ. Chúa Giêsu nói: “Trong anh em, người làm lớn hơn cả, phải làm người phục vụ anh em. Ai tôn mình lên, sẽ bị hạ xuống; còn ai hạ mình xuống, sẽ được tôn lên” (Mt 23,11-12).

Chúng ta có thể học được nhiều điều từ lời dạy của Chúa Giêsu trong Tin Mừng này. Đầu tiên, chúng ta cần sống trung thực với bản thân, không tự dối lòng hay dối gạt người khác. Chúng ta cần nhận ra những sai sót và thiếu sót của mình, và cầu xin Chúa tha thứ và giúp đỡ. Thứ hai, chúng ta cần sống trọn vẹn với điều mà Chúa đang mời gọi trong Tin Mừng, không thỏa hiệp với thế gian hay theo ý riêng của mình. Thứ ba, chúng ta cần sống khiêm nhường và phục vụ, không cao ngạo và kiêu hãnh. Chúng ta cần biết tôn trọng và yêu thương anh chị em trong gia đình và cộng đồng, và sẵn sàng giúp đỡ những người cần thiết.
Lạy Chúa Giêsu, xin thương xót chúng con, xin Ngài ban cho chúng con được ơn biết khiêm nhường và phục vụ mọi người theo gương Chúa trong suốt cuộc đời. Amen. 
https://giaophanphucuong.org/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thời biểu Phụng vụ Giáo xứ
  THÁNH LỄ
   • Ngày thường
   Sáng : 05:00
   Chiều : 17:30
   • Chúa Nhật
   Chiều Thứ Bảy : 17:30
   Lễ 1 : 05:00
   Lễ 2 : 07:00
   Lễ 3 : 08:30
   Lễ 4 : 17:30

  • CHẦU THÁNH THỂ
   Chúa Nhật : 16:30
   Thứ Năm đầu tháng :
   16:30

  • GIẢI TỘI
   Trước và sau các lễ ngày      thường
  • RỬA TỘI TRẺ EM

   Chúa Nhật đầu tháng : 
     10:00

 
Ý Cầu Nguyện Tháng Năm
• Ý cầu nguyện: Cầu nguyện cho việc đạo tạo các tu sĩ nam nữ và các chủng sinh
Chúng ta hãy cầu nguyện để các tu sĩ nam nữ và các chủng sinh được lớn lên trong tiến trình ơn gọi nhờ việc đào tạo nhân bản, mục vụ, thiêng liêng và cộng đoàn, làm họ trở thành những chứng nhân đáng tin cậy vào Tin Mừng.
DGM. MATTHEN NGUYEN VAN KHOI
  ĐGM. MATTHÊÔ NGUYỄN VĂN KHÔI
Lịch Công Giáo Giáo Phận
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây