Giáo Huấn Số 45 (04.10.20) Người Trẻ Trong Vườn Nho Giáo Hội

Thứ sáu - 02/10/2020 10:39

Giáo huấn số 45

Chúa Nhật 27 Thường Niên - 04.10.20

NGƯỜI TRẺ TRONG VƯỜN NHO GIÁO HỘI

Hội Thánh chính là "Đoàn Dân Mới" được Thiên Chúa quy tụ trong chính Con Một của Người là Đức Giêsu Kitô. Đây chính là một "Dân tộc mới", một "Vườn nho mới" mà dân Israel của thời Cựu ước là tiên báo và chuẩn bị. Được kêu gọi gia nhập vào "Vườn nho mới" nầy qua nhiệm tích Thánh Tẩy, mọi Kitô hữu, đặc biệt những người trẻ, như những "cành nho tươi xanh đầy sức sống", phải ra sức xây dựng Hội Thánh mỗi ngày mỗi tươi đẹp, như lời kêu gọi của Thánh Giáo Hoàng Gioan-Phaolô II trong Ngày quốc tế Giới trẻ (cấp giáo phận) lần thứ 3:
"Trở thành những cành nho sống trong vườn nho của Giáo Hội, trước hết đó là hiệp thông sự sống với Chúa Kitô là cây nho. Các chi thể không tự mình mà sống nhưng hoàn toàn phụ thuộc vào cây nho chính là nguồn sống. Cũng vậy, trong Bí tích Rửa tội, mỗi người chúng ta được tháp nhập vào Chúa Kitô và nhận được hồng ân nhưng không của cuộc sống mới. Để trở thành những cành nho sống, các con phải sống hiện thực Bí tích Rửa tội, củng cố mối dây hiệp thông bạn hữu với Chúa mỗi ngày, bằng cách vâng nghe Lời Người, tham dự Bí tích Thánh Thể và Hòa giải, cùng ngỏ lời cầu nguyện với Người. Chúa Giêsu nói: "Ai ở trong tôi và tôi ở trong người ấy, thì người ấy sinh nhiều hoa trái, vì ngoài tôi, các con không thể làm gì được" (Ga 15,5). Trở thành những cành nho sống trong vườn nho của Giáo Hội cũng có nghĩa là chấp nhận một cam kết với cộng đoàn Giáo Hội cũng như xã hội. Công đồng Vatican II giải thích điều này rất rõ ràng: "Trong cấu trúc của một cơ thể sống, không có thành viên nào thụ động, nhưng mỗi người đều dự phần trong hoạt động cũng như trong cuộc sống của cơ thể: cũng vậy, trong Thân thể của Chúa Kitô là Giáo Hội, 'toàn bộ thân mình ... khi mỗi bộ phận hoạt động tốt, sẽ làm cho cơ thể phát triển' (Ep 4,16)" (Apostolicam Actuositatem, 2). Tuỳ theo ơn gọi loại biệt của mỗi người, tất cả chúng ta chia sẻ cho nhau, trong sứ mạng của Chúa Kitô và Hội Thánh. Hiệp thông Giáo Hội là hiệp thông truyền giáo." (Sứ điệp Ngày QTGT lần thứ 3, số 2)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thời biểu Phụng vụ Giáo xứ
  THÁNH LỄ
   • Ngày thường
   Sáng : 05:00
   Chiều : 17:30
   • Chúa Nhật
   Chiều Thứ Bảy : 17:30
   Lễ 1 : 05:00
   Lễ 2 : 07:00
   Lễ 3 : 08:30
   Lễ 4 : 17:30

  • CHẦU THÁNH THỂ
   Chúa Nhật : 16:30
   Thứ Năm đầu tháng :
   16:30

  • GIẢI TỘI
   Sau các lễ ngày thường
  • RỬA TỘI TRẺ EM

   Chúa Nhật đầu tháng : 
     10:00

 
Ý Cầu Nguyện Tháng Mười
• Ý chung: Cầu cho Thượng Hội Đồng

Chúng ta hãy cầu nguyện cho Giáo Hội để Giáo Hội thực thi việc lắng nghe và đối thoại như một lối sống ở mọi cấp độ, và để Giáo Hội được Chúa Thánh Thần dẫn tới các vùng ngoại biên của thế giới.

• Ý truyền giáo: Xin cho mọi thành phần Dân Chúa trong giáo phận Qui Nhơn chúng ta biết ăn năn hoán cải, canh tân đời sống và nhất là siêng năng lần hạt Mân Côi chung trong gia đình cũng như nơi từng cộng đoàn.

DGM. MATTHEN NGUYEN VAN KHOI
  ĐGM. MATTHÊÔ NGUYỄN VĂN KHÔI
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây