Tại sao Đức Bênêđictô XVI lại yêu mến và ưu tiên cho phụng vụ trong đời sống của mình?

Chủ nhật - 15/01/2023 19:49
 
dghben16
 "MARCIN MAZUR CCN " | © Mazur/catholicnews.org.uk

 

Trong suốt cuộc đời của mình, Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI đã chọn tập trung vào phụng vụ, vì tin rằng đó là chìa khóa để nuôi dưỡng tình yêu đối với Thiên Chúa.

Dù với tư cách là cha sở, hồng y hay giáo hoàng, Đức Bênêđictô XVI đều luôn coi phụng vụ là ưu tiên hàng đầu của mình. Điều này không phải vì ngài yêu thích những diễn tả bên ngoài của đức tin Công giáo, mà chính bởi vì ngài tin rằng phụng vụ là một yếu tố quyết định trong tình yêu đối với Thiên Chúa.

Cha Uwe Michael Lang đã cho thấy nơi một bài báo cho trang Adoremus rằng trong lời tựa cho tập thứ 11 trong bộ sưu tập các bài viết của mình, Đức Bênêđictô XVI đã viết ngài tin rằng thật là do ý Chúa quan phòng khi Công đồng Vaticanô II lại khởi đầu bằng một văn kiện về phụng vụ.

Việc khởi đầu bằng phụng vụ nói với chúng ta rằng: “Thiên Chúa là trên hết”. Khi sự quy chiếu về Thiên Chúa không mang tính quyết định, mọi thứ khác sẽ mất định hướng.

Đức Bênêđictô XVI, “Về tập đầu trong các tác phẩm được sưu tập của tôi”.

Ngài còn tin rằng phụng vụ chính là nơi chính để chúng ta có thể tham dự vào tình yêu của Thiên Chúa, như ngài đã giải thích trong thông điệp của mình, Deus Caritas Est (Thiên Chúa Là Tình Yêu).

Trong phụng vụ của Hội Thánh, trong lời cầu nguyện, trong cộng đoàn sống động của các tín hữu, chúng ta cảm nghiệm được tình yêu của Thiên Chúacảm nhận sự hiện diện của Người và học cho biết nhận ra Người trong đời sống hằng ngày của chúng ta. Người đã yêu chúng ta trước và tiếp tục yêu chúng ta trước; chính vì thế mà chúng ta có thể đáp trả lại bằng tình yêu. Thiên Chúa không đòi hỏi một tình cảm mà chúng ta không thể khơi lên trong chúng ta. Người yêu chúng ta và cho chúng ta thấy và cảm nhận tình yêu của Người, và từ “bước trước” này của Thiên Chúa, tình yêu nảy sinh trong chúng ta như một lời đáp trả.

Cha Daniel Cardo cũng chỉ ra trong một bài báo dành riêng cho trang Adoremus một tuyên bố táo bạo của Đức Bênêđictô XVI mà ngài đã viết trong vài năm qua cho lời nói đầu đối với các tác phẩm được sưu tập của mình.

Nguyên nhân sâu xa nhất của cuộc khủng hoảng làm Giáo Hội đảo lộn nằm ở chỗ sự ưu tiên của Thiên Chúa trong phụng vụ bị lu mờ.

Đức Bênêđictô XVI thực sự tin rằng tình yêu đối với Thiên Chúa trong phụng vụ cần phải được ưu tiên và tình yêu mà chúng ta bày tỏ và đón nhận khi đó sẽ tuôn chảy vào cuộc sống đời thường của chúng ta.

Tác giả: Philip Kosloski – Nguồn: Aleteia (10/01/2023)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thời biểu Phụng vụ Giáo xứ
  THÁNH LỄ
   • Ngày thường
   Sáng : 05:00
   Chiều : 17:30
   • Chúa Nhật
   Chiều Thứ Bảy : 17:30
   Lễ 1 : 05:00
   Lễ 2 : 07:00
   Lễ 3 : 08:30
   Lễ 4 : 17:30

  • CHẦU THÁNH THỂ
   Chúa Nhật : 16:30
   Thứ Năm đầu tháng :
   16:30

  • GIẢI TỘI
   Trước và sau các lễ ngày      thường
  • RỬA TỘI TRẺ EM

   Chúa Nhật đầu tháng : 
     10:00

 
Ý Cầu Nguyện Tháng Năm
• Ý cầu nguyện: Cầu nguyện cho việc đạo tạo các tu sĩ nam nữ và các chủng sinh
Chúng ta hãy cầu nguyện để các tu sĩ nam nữ và các chủng sinh được lớn lên trong tiến trình ơn gọi nhờ việc đào tạo nhân bản, mục vụ, thiêng liêng và cộng đoàn, làm họ trở thành những chứng nhân đáng tin cậy vào Tin Mừng.
DGM. MATTHEN NGUYEN VAN KHOI
  ĐGM. MATTHÊÔ NGUYỄN VĂN KHÔI
Lịch Công Giáo Giáo Phận
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây