24.01 MỒNG BA TẾT, THÁNH HOÁ CÔNG ĂN VIỆC LÀM

Chủ nhật - 22/01/2023 18:00
24.01
MỒNG BA TẾT,
THÁNH HOÁ CÔNG ĂN VIỆC LÀM

BÀI ĐỌC I: St 2,4-9.15
Thiên Chúa đem con người đặt vào vườn Êđen để con người canh tác và coi sóc đất đai.

Bài trích sách Sáng thế.
Ngày Đức Chúa là Thiên Chúa làm ra đất và trời, chưa có bụi cây đồng nội nào trên mặt đất, chưa có đám cỏ đồng nội nào mọc lên, vì Đức Chúa là Thiên Chúa chưa cho mưa xuống đất và không có người để canh tác đất đai. Nhưng có một dòng nước từ đất trào lên và tưới khắp mặt đất. Đức Chúa là Thiên Chúa lấy bụi đất nhào nặn thành con người, thổi sinh khí vào lỗ mũi, và con người trở nên một sinh vật.
Rồi Đức Chúa là Thiên Chúa trồng một vườn cây ở Êđen, về phía đông, và đặt vào đó con người do chính mình nặn ra. Đức Chúa là Thiên Chúa khiến từ đất đai mọc lên một thứ cây trông đẹp mắt, ăn ngon miệng, với cây trường sinh ở giữa vườn, và cây cho biết điều thiện điều ác. Đức Chúa là Thiên Chúa đem con người đặt vào vườn Êđen, để con người canh tác và coi sóc đất đai.
Đó là Lời Chúa.

ĐÁP CA:  Tv 103, 1.14.15.20-21.22-23.24
Lạy Chúa là Thiên Chúa con thờ, Chúa muôn trùng cao cả!

1) Lạy Chúa là Thiên Chúa con thờ, Chúa muôn trùng cao cả! Ngài khiến mọc cỏ xanh, nuôi sống đàn gia súc, Làm tốt tươi thảo mộc cho người thế hưởng dùng.
2) Từ ruộng đất, họ kiếm ra cơm bánh, chế rượu ngon cho phấn khởi lòng người, xức dầu thơm cho gương mặt sáng tươi, nhờ cơm bánh mà no lòng chắc dạ.
3) Đêm trở lại khi Chúa buông màn tối, chốn rừng sâu, muôn thú tung hoành. Tiếng sư tử gầm lên vang dội, chúng săn mồi, gào xin Chúa cho ăn.
4) Ánh dương lên, chúng bảo nhau về, tìm hang hốc, chui vào nằm nghỉ. Đến lượt con người ra đi làm lụng, những mãi mê tới lúc chiều tà.

BÀI ĐỌC II: Cv 20,32-35
Những gì cần thiết cho tôi và cho những người sống với tôi, chính đôi tay này tự cung cấp lấy.

Bài trích sách Công vụ tông đồ.
Khi ấy, Phaolô ngỏ lời cùng các kỳ mục trong cộng đoàn Êphêsô: "Giờ đây, tôi xin phó thác anh em cho Thiên Chúa và cho Lời của Người, là Lời ban ân sủng, Lời có thể xây dựng và ban cho anh em hưởng phần gia tài cùng với tất cả những người đã được thánh hiến. Vàng bạc hay quần áo của ai, tôi chẳng có ham. Chính anh em biết rõ: những gì cần thiết cho tôi và cho những người sống với tôi, đôi tay này đã tự cung cấp. Tôi vẫn thường tỏ cho anh em thấy rằng phải giúp đỡ những người đau yếu bằng cách làm lụng vất vả như thế, và phải nhớ lại lời Chúa Giêsu đã dạy: cho thì có phúc hơn là nhận". Đó là Lời Chúa.

ALLELUIA
Alleluia, alleluia! Chúa nói: "Anh em hãy luôn kết hợp với Thầy, như Thầy luôn kết hợp với anh em. Ai luôn kết hợp với Thầy và Thầy luôn kết hợp với người ấy, thì người ấy sinh hoa kết quả dồi dào. Allêluia.


PHÚC ÂM: Ga 5, 16-20
"Chúa Cha yêu Chúa Con, và bày tỏ cho Chúa Con biết mọi việc mình làm".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Gioan.
Khi ấy, các người Do thái gây sự với Chúa Giêsu, vì Người đã chữa bệnh trong ngày sabbat. Chúa Giêsu trả lời họ rằng: "Cha Ta làm việc liên lỉ, Ta cũng làm việc như vậy".
Bởi thế, các người Do thái càng tìm cách giết Người, vì không những Người đã phạm luật nghỉ ngày sabbat, lại còn gọi Thiên Chúa là Cha mình, coi mình ngang hàng với Thiên Chúa.
Vì thế, Chúa Giêsu trả lời họ rằng: "Thật, Ta bảo thật cho các ngươi biết: Chúa Con không thể tự mình làm gì, nếu không thấy Chúa Cha làm. Ðiều gì Chúa Cha làm, thì Chúa Con cũng làm y như vậy. Vì chưng, Chúa Cha yêu thương Chúa Con, và bày tỏ cho Chúa Con biết mọi việc mình làm, và sẽ còn bày tỏ những việc lớn lao hơn thế nữa, đến nỗi các ngươi sẽ phải thán thục". Ðó là lời Chúa.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây