Gương sáng cho đầu năm chuột

Thứ hai - 20/01/2020 22:29

Hôm lễ tạ ơn tân linh mục ở Sông Cầu, cha Mi Trầm từ giáo phận Nha Trang vừa gặp tôi liền mở ví đếm bốn tờ xanh thẫm, cười tươi trao cho tôi:
- Tôi phải thưởng cho ông, làm được Bông Hồng Nhỏ hay quá và đẹp quá. Giáo dục trẻ con phải làm như thế mới được chứ!

Đúng là một “gương sáng chói ngời” cho các linh mục đang có mặt lúc ấy tại phòng khách nhà xứ, tiếc là không thấy ai hứng thú noi theo! Thế nhưng cái gương sáng một tuần trước đó của cha Phú tại Ghềnh Ráng tôi sắp kể, chắc là cha xứ và cha phó nào cũng theo được.

Bạn đọc đã biết Ban Văn hóa Giáo phận Qui Nhơn đã gồng mình làm được hai Tuyển tập giáo dục: MỤC ĐỒNG và BÔNG HỒNG NHỎ.

Hôm lễ Hiển Linh vừa qua, cả lễ chiều Thứ Bảy và ba lễ ngày Chúa Nhật, cha Phú đều chèn nội dung sau đây vào phần thông báo cuối lễ. Đợi cho vị chức việc rao xong, cha còn cầm micro giải thích cặn kẽ:

"Hiện nay các gia đình Công giáo rất cần sách báo đạo thích hợp cho con em. Ban Văn hóa giáo phận Qui Nhơn đã cố gắng thực hiện được hai ấn phẩm thơ văn Công giáo định kỳ, hình thức đẹp, nội dung hay, có thể góp phần hữu hiệu vào việc giáo dục đức tin, luân lý, tinh thần truyền giáo và trau dồi tiếng Việt cho giới trẻ. Anh chị em nên mua để con cháu học hỏi.

Hai ấn phẩm đó gồm:

1.    Tuyển tập thơ văn cho học sinh cấp III và giới trẻ có tên “MỤC ĐỒNG”, cứ 3 tháng ra một tập. Giá mỗi tập 28.000đ. Nếu đăng ký trọn năm (4 tập), số tiền là 110.000đ.

1


2.    Tuyển tập báo tranh ảnh cho học sinh cấp I và cấp II, có tên “BÔNG HỒNG NHỎ”. Loại này mỗi tháng ra một tập. Mỗi tập giá: 13.000đ. Nếu đăng ký trọn năm (12 tập), số tiền là 150.000đ.

Như vậy, đăng ký trọn năm cho cả hai loại, tổng số tiền là: 260.000đ

1


Sau Thánh lễ (Chúa nhật tới), anh chị em có thể xem và đặt mua dài hạn ở phía trước nhà thờ.
Nếu được cũng nên đặt mua nhiều hơn một bộ để  tặng cho các em lương dân hoăc các xứ nghèo ở miền quê.


Gương sáng của ông cha nhạc sĩ là chuyện hiếm có. Đầu tháng 12/2019, khi nhận được tờ Bông Hồng Nhỏ (BHN), do xác tín tầm quan trọng của giáo dục tuổi thơ và thấy được hiệu năng hứa hẹn của một tờ họa báo định kỳ, bảy vị  ở các giáo phận phía Nam đã hào hứng giúp mua ngay một lượng lớn BHN số 01, có vị chơi ngon, mua luôn 1.000 quyển tặng thiếu nhi khắp giáo phận, tổng cộng bảy vị được 2.250 quyển. Vui thay! Cuối tháng 12, tới BHN số 02 chỉ còn lại ba vị mua tiếp, tổng cộng còn 550 quyển. Bốn vị kia bỗng dưng bị “đãng trí”, các sơ Văn phòng tiếc hùi hụi. Sơ phụ trách Bông Hồng Nhỏ còn than: “Cha ơi, chưa thấy có vị nào khác đặt mua đến 100 quyển!”

Những gương sáng ấn tượng ấy chết yểu, lý do dễ hiểu: Số trẻ em trong giáo xứ rất đông, nếu cha xứ phải mua tặng triền miên mỗi tháng, từ năm này sang năm khác, sẽ là một gánh nặng không kham nổi.

Đang khi đó, giáo xứ Ghềnh Ráng hiện có 247 gia đình với 835 nhân khẩu. Ấy thế mà sau cuộc chào hàng giản dị của cha Phú, Ban Văn hóa nhận được một bản đặt mua ấn phẩm cho năm 2020 là 32 quyển Mục Đồng và 32 quyển Bông Hồng Nhỏ mỗi kỳ, bình quân 8 gia đình/ hoặc 26 người là đặt mua ủng hộ được một quyển này và một quyển nọ. Đúng là gương sáng của Ghềnh Ráng mới thực tế làm sao, nó chỉ thấp thoáng như một cái ráng trên ghềnh cho nên không gây hội chứng “đau lòng” cấp kỳ cho ai cả nhưng đem lại kết quả lâu bền mà thiết thực.


Ước mong quý phụ huynh “lì xì trả trước” cho con em mình một năm Mục Đồng và một năm Bông Hồng Nhỏ thì tết Tân Sửu 2021 sẽ nhận được niềm an ủi là thấy con em mình ngoan hơn, thông minh hơn, giỏi giáo lý và tiếng Việt hơn, đồng thời cũng mến Chúa yêu người hơn trước! Đúng là một hưởng ứng thiết thực cho chương trình mục vụ “đồng hành với người trẻ hướng đến sự trưởng thành toàn diện”.

Chúng tôi rất mong được quý vị ủng hộ. Xin chân thành cám ơn. Kính chúc mọi người muôn ơn lành của Chúa trong Năm mới Canh Tý 2020.

Lm Phêrô Võ Tá Khánh
Trưởng ban Văn hóa Giáo phận Qui Nhơn.


XIN GIÚP GIỚI THIỆU
Xin quý vị giúp giới thiệu hai Tuyển tập MỤC ĐỒNG và BÔNG HỒNG NHỎ đến các phụ huynh, mời họ đặt mua dài hạn theo mẫu dưới đây. Nếu được, những vị ở cùng một giáo xứ (hay giáo họ) xin dùng chung địa chỉ nhận báo để giảm nhẹ cước bưu điện.

PHIẾU ĐẶT MUA DÀI HẠN MỤC ĐỒNG VÀ BÔNG HỒNG NHỎ


Họ và tên : …………………………………………………………………………..
Giáo xứ: ……………………………………………………………………………..
Địa chỉ nhận báo: ……………………………………………………………………
……………………………………………………………………………………….
…………………………………………………………………………………….....
Đt: ........................................ Email: .........................................................................

TUYỂN TẬP MỤC ĐỒNG
Mỗi năm 4 số - Mỗi số:                                                                      28.000đ
NĂM  2020 CÓ 4 SỐ:                  13, 14, 15, 16                               110.000đ      
ĐẶT MUA MỖI SỐ MẤY QUYỂN?        ____________________________
SỐ TIỀN                                         ____________________________­_
TUYỂN TẬP BÔNG HỒNG NHỎ
Mỗi năm 12 số - Mỗi số:                                                                    13.000đ
NĂM  2020 CÓ 12 SỐ:                3 - 14                                            150.000đ
ĐẶT MUA MỖI SỐ MẤY QUYỂN?        ____________________________
SỐ TIỀN                                         _____________________________
NẾU CẦN MUA CÁC SỐ CŨ
(Riêng Mục Đồng số 1 và số 9 hiện đã hết sách)
______________________________________________________________
______________________________________________________________

TỔNG CỘNG SỐ TIỀN ĐẶT BÁO:   _______________

Xin ghi các thông tin trên đây, lấy điện thoại di động chụp lại và gửi về email: <tuyentapbonghongnho@gmail.com> hoặc gửi tin nhắn ảnh về 0935-424-449. Tiền báo xin gửi vào tài khoản ghi ở bìa 2 của ấn phẩm - nhớ ghi rõ tên người đặt báo. Chân thành cám ơn.  

 

Tác giả bài viết:  Lm Phêrô Võ Tá Khánh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây