Suy Niệm Chúa Nhật Chúa 28 Thường Niên

Thứ sáu - 09/10/2020 21:45

LỜI CHÚA CHÚA NHẬT 28 THƯỜNG NIÊN
11.10.2020

Phúc Âm: Mt 22, 1-14
"Các ngươi gặp bất cứ ai, thì hãy mời vào dự tiệc cưới".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêô.
Khi ấy, Chúa Giêsu lại phán cùng các đầu mục tư tế và kỳ lão trong dân những dụ ngôn này rằng: "Nước trời giống như vua kia làm tiệc cưới cho hoàng tử. Vua sai đầy tớ đi gọi những người đã được mời dự tiệc cưới, nhưng họ không chịu đến. Vua lại sai các đầy tớ khác mà rằng: "Hãy nói cùng những người đã được mời rằng: Này ta đã dọn tiệc sẵn rồi, đã hạ bò và súc vật béo tốt rồi, mọi sự đã sẵn sàng: xin mời các ông đến dự tiệc cưới". Những người ấy đã không đếm xỉa gì và bỏ đi: người thì đi thăm trại, người thì đi buôn bán; những người khác thì bắt đầy tớ vua mà nhục mạ và giết đi. Khi vua nghe biết, liền nổi cơn thịnh nộ, sai binh lính đi tru diệt bọn sát nhân đó, và thiêu huỷ thành phố của chúng. Bấy giờ vua nói với các đầy tớ rằng: "Tiệc cưới đã dọn sẵn sàng, nhưng những kẻ đã được mời không đáng dự. Vậy các ngươi hãy ra các ngả đường, gặp bất cứ ai, thì mời vào dự tiệc cưới". Các đầy tớ liền đi ra đường, gặp ai bất luận tốt xấu, đều quy tụ lại và phòng cưới chật ních khách dự tiệc.

Ðoạn vua đi vào quan sát những người dự tiệc, và thấy ở đó một người không mặc y phục lễ cưới. Vua liền nói với người ấy rằng: "Này bạn, sao bạn vào đây mà lại không mặc y phục lễ cưới?" Người ấy lặng thinh. Bấy giờ vua truyền cho các đầy tớ rằng: "Trói tay chân nó lại, ném nó vào nơi tối tăm, ở đó sẽ phải khóc lóc và nghiến răng! Vì những kẻ được gọi thì nhiều, còn những kẻ được chọn thì ít".

SUY NIỆM

THIÊN CHÚA MỜI NHƯNG CON NGƯỜI TỰ DO

(Lm. Giuse Phạm Thanh Liêm, SJ.)

Bài đọc Cựu Ước trong sách tiên tri Ysayah và bài Tin Mừng đều đề cập đến bàn tiệc. Ai cũng hiểu đây là một kiểu nói để diễn tả một thực tại siêu vượt: Nước Trời. Thiên Chúa mời và muốn tất cả vào dự tiệc, nghĩa là vào Nước Trời; nhưng không phải tất cả mọi người đều đáp trả lời mời gọi của Thiên Chúa.

1. Thiên Chúa mời con người chia sẻ sự sống vĩnh cửu

Ngày đó Thiên Chúa sẽ thiết tiệc đãi mọi dân tộc, thịt béo rượu ngon. Ngày đó Thiên Chúa cất tấm khăn tang, không còn những chuyện buồn phiền nữa. Ngay cả cái chết, Ngài cũng hủy diệt. Chính Thiên Chúa sẽ lau khô những giọt lệ, chính Ngài sẽ ủi an dân Ngài.

Tất cả những điều trên là dấu chỉ của Nước Trời, nơi đó Thiên Chúa sẽ thoả mãn mọi nhu cầu của con người, nơi đó con người sẽ được toại nguyện và hạnh phúc. Thiên Chúa là nguồn mọi hy vọng của con người. Ngài không chỉ là Đấng thoả mãn nhu cầu vật chất, cho con người lương thực hằng ngày, hoặc thịt béo rượu ngon; nhưng Ngài còn đong đầy mọi hy vọng, Ngài biến đổi lòng người, Ngài là Đấng cứu độ.

Dự tiệc “Nước Trời” là hồng ân Thiên Chúa ban cho con người, cho mọi dân tộc chứ không chỉ riêng cho dân tộc Do Thái, cho mọi người thành tâm thiện chí chứ không phải chỉ cho những người mang danh Công Giáo. Thiên Chúa muốn chia sẻ sự sống vĩnh cửu của Ngài với mọi người thuộc mọi dân tộc, vì nếu không vậy Ngài đâu tạo dựng họ. Ngài tạo dựng con người, để con người được chia sẻ sự sống thần linh với Ngài.

2.      Những người từ chối sự sống đời đời

Ông vua trong dụ ngôn làm tiệc cưới cho con, đã cho người đi gọi những người được mời để họ đến dự tiệc cưới. Và những người được mời đã chọn làm điều họ quan tâm hơn việc đi dự tiệc của vị vua; hơn nữa, một số người không chỉ không đi, mà còn bắt các đầy tớ được sai tới, hành hạ và giết họ nữa.

Ông vua đã cho mời tất cả những người tìm được vào dự tiệc cưới của con ông; và người ta đã vào tiệc. Theo phong tục, khi vào phòng tiệc mọi người đều được mời mặc trang phục tiệc cưới do chủ tiệc cung cấp, ấy thế mà vẫn có một kẻ không chịu mang trang phục lễ cưới khi vào phòng tiệc.

Con người tự do trước lời mời gọi của Thiên Chúa. Thiên Chúa yêu thương con người, tạo dựng con người vì yêu thương, và mời gọi họ vào Nước Trời để chia sẻ sự sống vĩnh cửu với Ngài cũng vì yêu thương. Tuy nhiên một số người đã từ chối không vào, họ đã không muốn dự tiệc cưới, và ngay cả có người bước vào bàn tiệc vẫn còn không muốn dự tiệc qua việc không mang trang phục lễ cưới. Ai không sống yêu thương, không thể vào Nước Trời ngay cả khi họ mang danh Kitô-hữu.

3.      Cách sống của những người tự do đích thực

Những người chọn Thiên Chúa trên mọi sự, là những người sống hạnh phúc ở đời sau và ngay ở đời này. Họ tự do với những gì nhiều người theo đuổi: tiền bạc, danh vọng, tình duyên. Những người đặt quá nặng tiền bạc danh vọng dường như lúc nào cũng bận rộn, và họ sẵn sàng hy sinh “bàn tiệc hạnh phúc” thường ngày để làm việc. E rằng những người này không có tự do đích thực.

Sự tự do đích thực không chỉ là tự do làm theo như mình muốn, nhưng còn là làm những gì lý trí thấy như vậy là đúng là tốt. Con người là thực tại có thân xác, con người chịu những chi phối của những định luật vật lý. Con người không có tự do vật lý tuyệt đối nhưng con người có tự do luân lý. Con người có tự do để sống theo lý trí hay theo bản năng.

Thánh Phaolô có thể sống với mọi tình huống để rao giảng Lời Chúa cho những người ngài gặp gỡ. Ngài đã học để hành xử lúc no cũng như lúc đói, lúc nghèo cũng như lúc giầu. Bận tâm chính của Ngài là Thiên Chúa, và làm sao để cho mọi người được biết Chúa và sống hạnh phúc. Niềm cậy trông của Ngài cũng chính là Thiên Chúa. Ngài không tựa vào sức riêng của Ngài. Những gì người ta tặng cho ngài, ngài lãnh nhận và trân trọng; đồng thời hy vọng Thiên Chúa sẽ thỏa mãn mọi nhu cầu của những người đã rộng lượng giúp Ngài. Cách sống của Phaolô là cách sống của những người đã được cứu độ, chỉ có Thiên Chúa là nguồn hy vọng và hạnh phúc của Ngài.

Câu hỏi gợi ý chia sẻ

1. Điều bạn mong ước nhất là gì?

2. Nếu bạn đạt được điều mong ước ở trên, bạn có hạnh phúc lắm không, và hạnh phúc này kéo dài bao lâu?

3. Theo bạn, điều gì đáng bạn mong ước nhất? Điều bạn mong ước có thể đạt được không? Làm sao để đạt được điều bạn mong ước?

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thời biểu Phụng vụ Giáo xứ
  THÁNH LỄ
   • Ngày thường
   Sáng : 05:00
   Chiều : 17:30
   • Chúa Nhật
   Chiều Thứ Bảy : 17:30
   Lễ 1 : 05:00
   Lễ 2 : 07:00
   Lễ 3 : 08:30
   Lễ 4 : 17:30

  • CHẦU THÁNH THỂ
   Chúa Nhật : 16:30
   Thứ Năm đầu tháng :
   16:30

  • GIẢI TỘI
   Trước và sau các lễ ngày      thường
  • RỬA TỘI TRẺ EM

   Chúa Nhật đầu tháng : 
     10:00

 
Ý Cầu Nguyện Tháng Năm
• Ý cầu nguyện: Cầu nguyện cho việc đạo tạo các tu sĩ nam nữ và các chủng sinh
Chúng ta hãy cầu nguyện để các tu sĩ nam nữ và các chủng sinh được lớn lên trong tiến trình ơn gọi nhờ việc đào tạo nhân bản, mục vụ, thiêng liêng và cộng đoàn, làm họ trở thành những chứng nhân đáng tin cậy vào Tin Mừng.
DGM. MATTHEN NGUYEN VAN KHOI
  ĐGM. MATTHÊÔ NGUYỄN VĂN KHÔI
Lịch Công Giáo Giáo Phận
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây