11.04 Thứ Năm Tuần 2 Phục Sinh

Thứ ba - 09/04/2024 21:38
11.04
Thứ Năm Tuần 2 Phục Sinh

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Gioan (3,31-36)

Khi ấy, ông Gioan nói để làm chứng về Chúa Giêsu rằng: "Đấng từ trên cao mà đến thì vượt trên hết mọi người. Kẻ bởi đất mà ra, thì thuộc về đất và nói những sự thuộc về đất. Đấng từ trời mà đến thì vượt trên hết mọi người. Điều gì Người thấy và nghe, thì Người làm chứng về điều đó.

Nhưng lời chứng của Người không ai chấp nhận. Ai chấp nhận lời chứng của Người, thì quả quyết Thiên Chúa là Đấng chân thật. Đấng được Thiên Chúa sai đến thì nói lời của Thiên Chúa, vì được Chúa ban cho thần linh khôn lường. Cha yêu mến Con, nên đã ban mọi sự trong tay Con. Ai tin vào Con thì có sự sống đời đời. Còn ai không tin vào Con, thì sẽ không được thấy sự sống, nhưng cơn thịnh nộ của Thiên Chúa đè nặng trên người ấy".
 
Lời Chúa


Suy niệm

Những lời này của Chúa Giêsu chúng ta nghe trong bối cảnh Mùa Phục sinh, nghĩa là sau khi Chúa phục sinh, chúng ta đọc lại Lời Chúa nói trước lúc Người chịu khổ nạn. “Người làm chứng về những gì Người đã thấy và đã nghe, nhưng chẳng ai nhận lời chứng của Người”. Người là chứng điều gì mà không ai đón nhận?

Thứ nhất là Người làm chứng về vị thế của mình. Vị thế của Người trên cao, Người từ trời mà đến. Và cũng vì vị thế này mà càng khó làm cho con người chấp nhận. Xét cho cùng thì chúng ta thuộc về đất, thế nên có những sự trên trời chúng ta khó hiểu. Nó càng phô bày một thực tế khác mà chúng ta nhìn thấy đó không phải giá trị đều được đón nhận, kể cả giá trị Tin Mừng. Nó lý giải vì sao Tin Mừng khó loan báo. Cảm thán của Chúa Giêsu trong câu này cũng là những nghi nan của Giáo Hội hiện thời. Làm sao nói về vị thế cứu độ của Chúa cho thế giới này.

Thứ hai là Người nói về Thiên Chúa Cha, để cho họ tin vào Thiên Chúa Cha. “Ai nhận lời chứng của Người, thì xác nhận Thiên Chúa chân thật”. Vị thế của Người Con đã bị khước từ thì lời nói của Người Con về Thiên Chúa Cha cũng không được đón nhận. Cha của Chúa Giêsu không phải là Thiên Chúa của họ. Và ngược lại. Từ đó sinh ra mâu thuẫn. Chúa Giêsu luôn làm chứng về Chúa Cha cho mọi người. “Cha và ta là một, ai thấy ta là thấy Cha”. Thế nhưng họ vẫn không tin cho đến khi Người chịu treo trên thập giá.

Thứ ba là Người thực thi sứ mạng nhờ Thần Khí ban cho Người. Lại nói về sứ mạng, nói về Chúa Thánh Thần. Điều này càng làm cho thế hệ này mơ hồ. Chung quy là lòng tin. Chung quy là niềm tin đã bị gãy đổ. Họ không còn tin vào cái gì vĩnh cửu. Phải chăng chủ nghĩa hoài nghi làm cho con người ngày nay nghi ngờ tất cả, cả chính mình và Thiên Chúa?

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã khó công như thế nào để rao giảng Tin Mừng Nước Thiên Chúa. Và ngày hôm nay chúng con cũng khó nhọc như thế nào để rao giảng Tin Mừng. Xin cho chúng con biết kiên nhẫn, khôn ngoan và cậy trông vào Chúa luôn trong mọi sự. Amen.  

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây