Hội Đồng Giám Mục Úc công bố hướng dẫn mục vụ cho giai đoạn cuối đời

Thứ tư - 06/12/2023 18:18
 
  •  

 
HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC ÚC CÔNG BỐ HƯỚNG DẪN MỤC VỤ CHO GIAI ĐOẠN CUỐI ĐỜI 
Vatican News
 
Vatican News (06.12.2023) - Hội đồng Giám mục Úc vừa cho công bố hướng dẫn mục vụ cho giai đoạn cuối đời với tựa đề “Làm chứng và đồng hành với niềm hy vọng Kitô giáo”, với mục đích giúp các linh mục và nhân viên mục vụ trước thực tế là “an tử” đã được hợp pháp hoá ở quốc gia này.

Đức Tổng Giám Mục Peter Andrew Comensoli của Melbourne, Chủ tịch Uỷ ban Giám mục về Giáo dục, Gia đình và dấn thân công cộng, cho biết tài liệu “Làm chứng và đồng hành với niềm hy vọng Kitô giáo” đặc biệt thích hợp với nhiều yêu cầu hướng dẫn mà các Giám mục đã nhận được từ các linh mục tuyên uý trước thực tế là “an tử” đã thực hiện khắp đất nước. Ngài nói: “Điều quan trọng là các linh mục tuyên úy và nhân viên mục vụ có thông tin để tự tin đáp lại những thực tế mà họ phải đối diện khi phục vụ người Công giáo trong bệnh viện, trung tâm chăm sóc người già và tại nhà riêng của họ”.
Trong phần giới thiệu của tài liệu, có sự tham khảo ý kiến của các thần học gia, chuyên gia luân lý, phụng vụ và bác sĩ, đồng thời lấy Bộ Giáo lý Đức tin làm điểm tham chiếu, các Giám mục nhấn mạnh: “Giáo huấn Công giáo về an tử xuất phát từ sự hiểu biết của chúng ta về con người. An tử đi ngược lại với sự tốt lành và phẩm giá của mỗi người, được tạo dựng theo hình ảnh Chúa, độc nhất và không thể thay thế. Phẩm giá này không bao giờ có thể bị mất đi”.

Đi sâu vào chủ đề chăm sóc giảm nhẹ được “Giáo hội tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ”, các Giám mục viết: “Việc đồng hành Kitô giáo với bệnh nhân đang cân nhắc khả năng an tử bao gồm giúp đỡ xem xét việc chăm sóc y tế để giảm bớt các triệu chứng và đau đớn của bệnh nhân. Hơn nữa, các chuyên gia chăm sóc giảm đau thường nói rằng, ngay cả khi trước đó đã yêu cầu cái chết êm dịu, các bệnh nhân muốn tiếp tục sống một khi các triệu chứng của họ đã được kiểm soát. Đáng tiếc là các nguồn lực dành cho việc chăm sóc giảm đau không được phân bổ đồng đều trên toàn quốc”.

Hướng dẫn dài 20 trang trình bày cẩn thận những hoàn cảnh mà các tín hữu có thể lãnh nhận các bí tích. Ví dụ nếu một bệnh nhân quyết định sử dụng phương pháp trợ tử - điều rõ ràng là trái ngược nghiêm trọng với giáo huấn của Giáo hội - thì người này cần được giúp đỡ để nhìn nhận rằng việc lãnh các bí tích là không đúng. Những bệnh nhân này không thể yêu cầu hoặc mong đợi Giáo hội công khai xác nhận một thực hành mà Giáo hội tin chắc là sai lầm nghiêm trọng.

Về Bí tích Thánh Thể, tài liệu viết: “Nếu linh mục đã ban ơn tha tội vì bệnh nhân chưa quyết định rõ ràng về vấn đề này hoặc quyết định trước đó đã được huỷ bỏ, và sau đó lãnh nhận Thánh Thể, thì điều hiển nhiên là bệnh nhân vẫn còn hiệp thông với Giáo hội”. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân nhất quyết thực hiện an tử thì không được phép rước lễ. Tài liệu viết: “Một bệnh nhân đã quyết định đi theo con đường an tử thì không hiệp thông với đức tin và giáo huấn của Giáo hội. Vì vậy các bí tích, kể cả Bí tích Xức dầu bệnh nhân sẽ không được cử hành”.

Trong phần kết, Hội đồng Giám mục Úc nhắc lại rằng ngay cả trong những trường hợp không thể cử hành các bí tích và mặc dù một thừa tác viên mục vụ không được phép có mặt vào lúc truyền thuốc giết người vào bệnh nhân, Kitô hữu phải luôn cố gắng đồng hành cùng người bệnh và người đau khổ với lòng trắc ẩn. Bởi vì khi lắng nghe nỗi lo sợ và đau khổ của một người, cũng như dâng lời cầu nguyện cho người đã khuất sau khi chết, chúng ta có thể chia sẻ tình yêu Chúa Kitô với người đó và gia đình họ, nhưng không chấp nhận bất kỳ lựa chọn nào cố ý chấm dứt cuộc đời.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thời biểu Phụng vụ Giáo xứ
  THÁNH LỄ
   • Ngày thường
   Sáng : 05:00
   Chiều : 17:30
   • Chúa Nhật
   Chiều Thứ Bảy : 17:30
   Lễ 1 : 05:00
   Lễ 2 : 07:00
   Lễ 3 : 08:30
   Lễ 4 : 17:30

  • CHẦU THÁNH THỂ
   Chúa Nhật : 16:30
   Thứ Năm đầu tháng :
   16:30

  • GIẢI TỘI
   Trước và sau các lễ ngày      thường
  • RỬA TỘI TRẺ EM

   Chúa Nhật đầu tháng : 
     10:00

 
Ý Cầu Nguyện Tháng Tư
• Ý cầu nguyện: Cầu nguyện cho vai trò của những người nữ
Chúng ta hãy cầu nguyện để phẩm giá và sự phong phú của những người nữ được nhận biết trong tất cả các nền văn hoá, để không còn sự phân biệt đối xử mà họ là những nạn nhân ở nhiều nơi trên thế giới.

 
DGM. MATTHEN NGUYEN VAN KHOI
  ĐGM. MATTHÊÔ NGUYỄN VĂN KHÔI
Lịch Công Giáo Giáo Phận
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây