Một từ tóm tắt toàn bộ Sách Giáo Lý

Chủ nhật - 15/01/2023 19:28

 

giaolyhtcg
 

Public domain
Mục đích và trọng tâm của Sách Giáo Lý Hội Thánh Công Giáo được tóm tắt trong một từ duy nhất.

Khi bàn luận về Sách Giáo Lý Giáo Lý Hội Thánh Công Giáo, người ta thường nghĩ về quyển sách này dưới dạng các quy tắc, quy định hoặc luật lệ.

Tuy nhiên, phần mở đầu của Sách Giáo Lý giải thích rằng quyển sách này nên được xem xét dưới bối cảnh của từ “tình yêu”.

“Tất cả nội dung của học thuyết và giáo huấn phải đưa dẫn tới tình yêulà điều không bao giờ chấm dứt. Khi đề ra một điều gì đó cho niềm tin, niềm hy vọng hoặc hành động, thì phải luôn luôn làm cho điều đó đạt đến tình yêu dành cho Chúa chúng ta, để bất kỳ ai cũng nhận thấy rằng mọi công việc phát xuất từ nhân đức trọn hảo Kitô giáo phát xuất từ tình yêu và không có mục đích nào khác ngoài việc đạt đến tình yêu.” (GLHTCG 25)

Mục đích của Sách Giáo Lý không phải chỉ là đưa ra những luật lệ để người Công Giáo sống theo, nhưng là giúp người Công Giáo yêu mến Thiên Chúa cách trọn vẹn hơn.

Thư thứ nhất của Thánh Gioan mang đến một câu hoàn hảo cho quan niệm này.

“Ai không yêu thương thì không nhận biết Thiên Chúa; vì Thiên Chúa là tình yêu.” (1Ga 4,8)

Yêu mến Thiên Chúa gắn liền với việc nhận biết Thiên Chúa. Chúng ta không thể chỉ “nhận biết” Thiên Chúa và các lề luật của Người mà lại không yêu mến Người.

Sách Giáo Lý, tuy có vẻ tập trung vào những luật lệ, nhưng thực ra lại chú trọng vào tình yêu và làm sao để yêu mến Thiên Chúa một cách hoàn hảo hơn.

 

lovequote

Tác giả: Philip Kosloski – Nguồn: Aleteia (01/01/2023)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây